Thí sinh “khóc dở, mếu dở” khi điều chỉnh nguyện vọng

19-07-2017
753 lượt xem

Cho đến thời điểm hiện tại, sau 4 ngày thay đổi nguyện vọng đã có hàng chục nghìn thí sinh thay đổi nguyện vọng để tìm cho mình một tấm vé vào ngành mà mình yêu thích.

Hầu hết thí sinh có tâm lý thay đổi nguyện vọng sớm để có rủi ro gì còn có thời gian xử lý, tránh tình trạng để lâu bị “loạn nguyện vọng”.

1500439149-a

Em Hoàng Minh Ánh (Sơn Tây – Hà Nội) chia sẻ: “Em được 25,5 điểm, em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Marketing và nguyện vọng 2 vào ngành Quản trị Nhân lực của ĐH Kinh tế Quốc dân. Mấy ngày qua em cũng khá áp lực trong việc có nên thay đổi thứ tự ưu tiên nguyện vọng và đăng ký thêm nguyện vọng cho “an toàn” hay không. Em nghĩ nếu thay đổi thì thay đổi sớm cho đỡ áp lực, thay đổi xong rồi thì chỉ chờ kết quả nữa thôi”.

 

Một thí sinh khác cũng ở Sơn Tây xin được giấu tên chia sẻ: “Xót xa lắm chị ạ, ngày 17/7 vừa qua em thay đổi nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến. Trước đó, em đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào ngành: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Kỹ thuật máy tính và Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Năm nay em được 24 điểm nên em muốn thay đổi thứ tự ưu tiên các nguyện vọng ưu tiên Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử lên đầu tiên. Thế nhưng, trong lúc tiến hành thay đổi nguyện vọng, không hiểu do mạng chập chờn hay do máy tính lỗi nên sau khi em thay đổi xong thì hệ thống không cập nhật. Em rối quá nên nhấp chuột loạn lên và giờ thì nguyện vọng ưu tiên số 1 của em lại là ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính không phải ngành mà em mong muốn.

Trong khi đó, quy chế tuyển sinh năm nay mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần, giờ em cũng không biết làm sao”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Theo đúng quy chế, mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng 1 lần duy nhất. Khi đăng ký trực tuyến, phần mềm đã có hỗ trợ giúp thí sinh một cách tối đa để không bị lỗi về mã ngành, mã các môn tổ hợp. Phần mềm cũng đã đưa ra cảnh báo để thí sinh kiểm tra lại thông tin trước khi nhấn nút chấp nhận”.

Sáng 19/7 chia sẻ với PV báo Infonet, TS. Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay: “Theo quy chế tuyển sinh năm nay, cho đến thời điểm hiện tại nhà trường chưa nắm được số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng hay ngành nào đông thí sinh đăng ký nhất.

Chính vì thế những ngày qua, Ban tuyển sinh của nhà trường nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía thí sinh như: Nên thay đổi nguyện vọng vào ngành nào thì an toàn? Tính cạnh tranh giữa các ngành thế nào? Ngành nào có số lượng đăng ký nhiều nhất hay số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng là bao nhiêu. Tuy nhiên, số liệu do Bộ GD&ĐT quản lý nên chúng tôi cũng thấy bất lực trong những câu hỏi thế này.

Lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là các em nên tham chiếu điểm với những năm trước đó, ngang bằng hoặc thấp hơn số điểm hiện có 1-2 điểm là mức khá an toàn”.

Ông Lê Quang Trung – Trưởng phòng Khảo thí& Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Thái Nguyên) cho hay: “Hiện tại chúng tôi chưa có con số cụ thể về số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng. Số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng bằng phiếu thì các trường vẫn đang tiến hành. Việc thay đổi trực tuyến thì các em chủ động làm. Qua quá trình kiểm tra, tôi thấy tình hình thay đổi tại các địa phương vẫn ổn.

Các trường làm việc khá nghiêm túc, có hướng dẫn tận tình, cụ thể cho thí sinh theo dõi. Đặc biệt, mỗi trường đều có 2 bộ phận, một bộ phận hỗ trợ các em khi các em thay đổi bằng phiếu, bộ phận còn lại mở cửa phòng máy và hướng dẫn các em thay đổi nguyện vọng trực tuyến”.

Theo quy chế tuyển sinh 2017, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học.

Phương thức thay đổi trực tuyến áp dụng đối với trường hợp thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi tổ hợp xét tuyển hoặc bổ sung nguyện vọng mới. Tuy nhiên, tổng số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không không lớn hơn số nguyện vọng ĐKXT đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Việc đăng ký trực tuyến sẽ không điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng.

Phương thức thay đổi bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, áp dụng với trường hợp thí sinh tăng số lượng nguyện vọng ĐKXT so với đăng ký lúc đầu hoặc điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại điểm tiếp nhận.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC